[UEH] Recap tháng 10/2021 – Mentee Ngô Hà Giao

#31191026437
[RECAP BUỔI 1 – 15/10/2021]
Mentor: Thái Hồng Ngọc
Mentee: Ngô Hà Giao
Chào mọi người, mình là Hà Giao, sinh viên năm 3, chuyên ngành Ngoại thương. Mình rất vui khi trở thành một mảnh ghép nhỏ của UEH Mentoring năm nay. Và đặc biệt hơn hết, mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến UEH Mentoring vì đã tạo nên cái “duyên” giữa mình và anh Ngọc – một người anh cùng quê với mình. Thật ra, buổi gặp mặt này đáng lý đã diễn ra vào tối thứ 2 tuần này cơ, nhưng mà vì một số lý do nên mình đã hoãn lại và sau đó đã chủ động liên lạc với anh qua Facebook để set lịch gặp vào tối hôm qua.
_____________________________________________________________________
Bây giờ, mình xin đi vào vấn đề chính luôn nhé! Buổi meeting giữa mentor và mình gồm những nội dung chính bên dưới:
1. Thống nhất nguyên tắc làm việc:
– Mentor không giúp đỡ 100%: 70% từ mentee, 20% từ mentor, 10% từ tương tác giữa 2 bên.
– Mentee tự giải quyết vấn đề dưới sự phân tích đánh giá và đặt câu hỏi của mentor: “Em phải là người tự vấn, còn anh sẽ giúp em tự vấn!”
2. Hiểu bản thân bằng những câu hỏi
Sau khi thống nhất nguyên tắc việc của anh, thì anh đã bắt đầu vào vấn đề chính thông qua rất nhiều câu hỏi để bản thân mình “tự vấn”. Anh đã hỏi “Tại sao mình chọn Ngành Ngoại thương?”. Và mình tin câu trả lời của mình cũng sẽ giống rất nhiều bạn khác thuộc chuyên ngành của mình. Nói đến chọn Ngoại thương thì trước tiên phải là ngành Kinh doanh quốc tế – ngành luôn đứng top đầu trong các trường đại học. Còn năm 2, mình chọn “Ngoại thương” là vì mình có nghe theo lời khuyên của một vài anh chị lớn hơn mình. Mặc dù, cho đến hiện tại, mình vẫn đang mông lung lắm nhưng nếu ai đó hỏi mình rằng liệu có hối hận không, thì câu trả lời của mình là không nhé. Mình đã nói với anh là Ngoại thương hay kinh doanh quốc tế mặc dù đều là những ngành khá rộng nhưng các bạn trong những ngành này đa phần đều rất rất rất giỏi và năng động. Vì vậy, môi trường ở ngành này nó cũng sẽ khác so với những ngành khác. Khi mình tự đặt bản thân vào một môi trường ai cũng giỏi hơn mình, bản thân sẽ cố gắng và phấn đấu nhiều nhiều hơn để trở nên tốt hơn. Hơn nữa, việc chưa thật sự hiểu rõ bản thân sẽ thích và phù hợp với cái cái gì thì “Ngoại thương” hay “Kinh doanh quốc tế” là một lựa chọn để khám phá bản thân nhiều hơn.
Câu hỏi đầu tiên, có vẻ mình trả lời khá trơn tru ấy chứ nhỉ? Nhưng thật ra, anh đã nhìn được mình chẳng hiểu rõ Ngoại thương là cái quái gì cả. Mình chọn Ngoại thương vì môi trường, vì tác động từ những lời khuyên bên ngoài chứ không phải kiến thức mà nó mang lại cho mình. Vì vậy, anh đã hỏi mình “Em hiểu bản thân mình bao nhiêu %?”. Thật ra những câu hỏi như vầy đối với mình thật khó trả lời. Mình đã mạnh dạn trả lời tận 80% nhưng đó chỉ là một trong vô vàn đáp án mà mình nghĩ ra trước đó và không ngoại lệ “mình chẳng hiểu gì về bản thân”. Qủa thật sau một hồi trò chuyện thì mình cảm thấy mình không hiểu bản thân mình nhiều đến vậy. Nhiều khi mình còn không hiểu lý do tại sao mình làm vậy nữa ấy…
Anh lại tiếp tục với câu hỏi khác “Em đánh giá mình là ai?”. Theo mình, đây là một câu hỏi rộng và mình đã tự thu hẹp lại mình là ai trong 3 bối cảnh để dễ trả lời hơn: ở trường, ở nhà và ở xã hội. Mình đã trả lời ở trường mình là một sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập, ở nhà mình là con ngoan của ba mẹ nhưng khi ở ngoài xã hội mình là một đứa thiếu rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm.
Vâng anh Ngọc tiếp tục hỏi “Em đang thiếu những kỹ năng mềm nào?” Câu trả lời của mình là kỹ năng giao tiếp (nói đúng ra là một kỹ năng giao tiếp với khách hàng) và critical thinking và những câu chuyện xoay quanh nó. Thông qua những câu chuyện đó, anh đã giúp mình tìm hiểu rõ những nguyên nhân và mình cũng đã rút ra được những bài học kinh nghiệm để có thể cải thiện nó tốt hơn. Để có thể giao tiếp tốt hơn, mình phải luyện tập nhiều hơn, phải chủ động học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Để có tư duy phản biện tốt hơn, ngay bây giờ mình cần phải trau dồi thêm cho mình thật nhiều kiến thức xã hội, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến “Ngoại thương” – chuyên ngành mà mình¬ đang theo học. “HỌC NGOẠI THƯƠNG PHẢI BIẾT NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓ!”
Tóm lại, anh khuyên mình nên lúc nào cũng phải “tự vấn” để hiểu bản thân nhiều hơn, phải biết mình là ai, mình muốn gì, mình giỏi ở đâu, mình kém ở đâu thì mới có thể đi xa hơn được.
3. Lập kế hoạch nghề nghiệp
Sau khi đã biết mình muốn gì, mình là ai thì anh muốn mình phải lập một kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân cho những năm tới. Mình cũng nêu những kế hoạch sắp tới của mình nhưng mình cũng thú thật là mình đã và đang không kiên định với nó vì những tác động từ bên ngoài. Anh ngay lập tức chấn chỉnh mình ngay. Anh bảo mình lấy một tờ giấy, chia làm 2 cột “được” và “mất”, liệt kê hết những cái được và cái mất nếu mình quyết định làm một việc gì đó. Và tất nhiên là mình phải luôn tự vấn bản thân bằng những câu hỏi để có thể nhận được những câu trả lời chính xác nhất từ bản thân.
“Khi không nghĩ được nữa, hãy bắt đầu quyết định”
Anh giao cho mình một bài tập nho nhỏ đó là lập kế hoạch nghề nghiệp cho chính bản thân. Và hàng loạt câu hỏi ví dụ anh nêu ra “Kế hoạch của mình là gì? Năm 3 nếu thực tập thì sẽ thực tập ở đâu? Mục tiêu của thực tập là gì? Thực tập ở công ty lớn hay nhỏ? Nếu ở công ty lớn thì mình có đáp ứng được không? Nếu ở công ty nhỏ thì được gì, mất gì?”. Anh bảo trong quá trình mình làm như vậy, mình sẽ bắt đầu hiểu nghề hơn hoặc bất cứ cái gì liên quan. Hiểu mới chỉ là bước đầu tiên. Sẽ có nhiều vấn đề khác nữa mà mình sẽ phải đối mặt khi bắt đầu “đụng vô nghề”. Anh cũng nhắc nhở mình, nếu sau một khoảng thời gian (2-3 tháng), mình vẫn dậm chân tại chỗ thì một lần nữa hãy tự đặt câu hỏi “Nguyên nhân ở đâu?” và sau đó tự khắc phục và tiến xa hơn.
4. Trao đổi vấn đề bản thân đang gặp phải
Qủa thật, mình đang cố gắng và nỗ lực rất nhiều để “build” CV của mình ngày một đầy đủ hơn. Nhưng đến hiện tại mình chợt nhận ra, những keywords về ngành nghề mình muốn theo đuổi lại chẳng hề xuất hiện trên chiếc CV của mình. Mình lo lắng về điều đó. Mình có chia sẻ cho anh một số cách mà mình có thể biết để cải thiện CV của mình chẳng hạn như tham gia học các khóa học về chủ đề đó có chứng chỉ, hay là tham gia cuộc thi liên quan đến ngành nghề này hay là cũng có thể chọn đi làm những công việc liên quan. Anh cũng đồng ý với mình nhưng anh bảo CV “xịn” là tốt nhưng không hẳn là quá quan trọng, quan trọng là kiến thức và kỹ năng của mình tới đâu.
Một vấn đề khác liên quan đến tâm lý. Anh đã đưa ra lời khuyên cho mình “Nếu em cố chấp là con đại bàng thì hãy là con đại bàng nhỏ” và “Kết quả quan trọng hơn quá trình”.
Vậy là 1 tiếng trao đổi với nhau đã kết thúc. Mình có một bài tập nho nhỏ cần phải thực đó là “Lập kế hoạch nghề nghiệp” ở trên. Mình sẽ chủ động trao đổi với anh khi hoàn thành. Mình cũng chủ động sắp xếp buổi gặp mặt tiếp theo và sẽ vào khoảng cuối tháng 10 nè!
__________________________________________________________________
Bài RECAP đến đây cũng khá dài rồi nhỉ?!😉Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến với Mentor của mình – anh Ngọc vì một buổi tối chia sẻ đầy bổ ích. Mình xin tóm lại “tip” hôm nay mà anh Ngọc chỉ mình bằng 2 từ “TỰ VẤN”. Mình nghĩ không chỉ riêng mình và cả những bạn đã đọc hết bài RECAP của mình cũng có thể thực hiện cái “tip” này không chỉ để hiểu bản thân mình hơn mà mình tin đây cũng là một cách để các bạn có thể đưa ra quyết định một cách đúng đắn hơn nữa.
Chúc mọi người buổi sáng cuối tuần tràn đầy năng lượng nhé! 🥰

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *