LỜI NHẮN GỬI MENTORS

Sự phát triển của công nghệ đã làm nhiều công việc bị thay thế hoàn toàn. Các bạn sinh viên/mentee sẽ làm gì để thích nghi với sự thay đổi chóng mặt này và thậm chí sẽ phức tạp hơn trong tương lai? Chúng tôi mang đến câu trả lời: “Hãy trông đợi về việc trải nghiệm học tập và cập nhật các kỹ năng, kiến thức liên tục.“

Các bạn trẻ cần phải quyết định các lựa chọn của mình dựa trên mong muốn và thế mạnh bản thân, trong khi đó, cũng phải đảm bảo rằng các bạn không đóng bất cứ cánh cửa nào quá sớm cho những khả năng nghề nghiệp khác trong tương lai.

Thay vì chuẩn bị cho một “Công Việc Suốt Đời/ Career for life”, chúng ta sẽ chuẩn bị cho các bạn trẻ “Một Cuộc Đời Nhiều Nghề Nghiệp/ A Lifetime of Career”. Câu ngạn ngữ một nghề cho chín còn hơn 9 nghề có vẻ dần không còn phù hợp nữa.

“Nhất định phải kiên nhẫn. Chúng ta chỉ mất mười năm trồng cây nhưng có thể mất đến trăm năm để trồng người”

– MR. KIEN PHAM –

KỸ NĂNG MENTORING 

Tâm thế 

Mentor đến với tâm thế là một người BẠN và tìm các cơ hội học hỏi thêm từ mentee. KHÔNG có suy nghĩ mình là người CHO, người DẠY mentee.

Hãy lắng nghe

Chấp nhận cái nhìn từ góc độ mentee sau đó sẽ cung cấp thông tin cho mentee thông qua các câu chuyện hoặc gợi ý.

Sử dụng câu hỏi mở

Câu hỏi mở mang lại những lợi ích giúp bản thân mentee hiểu vấn đề hơn, mở rộng lựa chọn và tăng mức độ hài lòng.

Xây dựng mối quan hệ

Tạo mối quan hệ với mentee để các bạn chia sẻ các vấn đề thực sự của mình: Tìm hiểu hoàn cảnh của mentee, các mối quan hệ khác của mentee,…

Mở ra cơ hội cho Mentee

Chủ động hỏi mentee về nhu cầu cross-mentoring hoặc những chủ đề khác mà mentee quan tâm. Mentor có thể giới thiệu hoặc mời bạn bè của mình, các anh chị mentor khác tham gia vào 1 buổi mentoring để các em mentee có thêm góc nhìn mới, cơ hội mở rộng mối quan hệ. Trong trường hợp mentor chưa/ không tìm được người phù hợp thì liên hệ BTC.

NHỮNG MỤC TIÊU CẦN ĐẠT

Nhận thức về mình và áp dụng các kỹ năng tự quản lý để đạt được cuộc sống hạnh phúc và hiệu quả

– Xác định được mối quan tâm nghề nghiệp, kỹ năng, giá trị của công việc, và mục tiêu cuộc sống.
– Áp dụng những hiểu biết về các quan tâm của cá nhân, khả năng bản thân và các giá trị đưa vào trong việc lập kế hoạch và ra quyết định đối với việc học và việc chọn lựa nghề nghiệp.
– Hiểu được sự khác biệt còn tồn tại giữa thực tại với mong muốn trong tương lai, và HÀNH ĐỘNG để xóa khoảng cách khác biệt đó.
– Phát triển CÁC mục tiêu cho con đường học vấn và nghề nghiệp mong muốn.

Hành động một cách chính trực và ra quyết định có trách nhiệm, đề cao các giá trị tốt đẹp

– Hiểu được quá trình lên kế hoạch cho nghề nghiệp và dụng kỹ năng ra quyết định cho việc lên kế hoạch học tập và nghề nghiệp.
– Xác định kế hoạch giáo dục và nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn
– Đánh giá tác động và hậu quả đối với quyết định của mình lên bản thân và người khác.

Kiên cường và có khả năng biến thách thức thành cơ hội

– Trân trọng sự cần thiết của cải tiến liên tục và học tập suốt đời trong nỗ lực của bản thân để đạt được mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp.
– Áp dụng sự LINH HOẠT và TẬN DỤNG mọi nguồn lực sẵn có để đưa bản thân đến gần hơn với mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp.

Tự tin

– Có được sự TỰ TIN vào khả năng của bản thân để theo đuổi các mục tiêu trong cuộc sống.