HANDBOOK FOR MENTEE

HANDBOOK FOR MENTEE

Mentoring là hành trình dài 10 tháng mà kết quả không đến ngay từ buổi 1, buổi 2. Kết quả chỉ đến khi bạn – người mentee- cởi mở chia sẻ, đón nhận thay đổi và cam kết nỗ lực thực hiện những điều rút ra từ quá trình mentoring. Nguyên tắc của chương trình được tạo ra để giúp bạn xây dựng tính kỷ luật, cam kết, từ đó giúp bạn đạt được những kết quả hữu ích nhất cho chính mình từ chương trình. .
Read the full story

Giá trị nhận được khi trở thành mentee?

Những yêu cầu đối với Mentee

Trước khi tìm kiếm cho mình một người hướng dẫn, sinh viên bắt buộc phải tham gia một buổi giới thiệu để định hướng những điều bạn mong muốn đạt cho quá trình hướng dẫn. 

Dưới đây là một số yêu cầu của chương trình đối với các bạn sinh viên tham gia:

Thời gian và tần suất gặp mentor

Chủ động hẹn gặp và gặp cho được mentor ít nhất 1h một tháng. 

Có sự chuẩn bị cho buổi gặp

Luôn đến những buổi gặp mentoring với những mục tiêu cụ thể hoặc những suy nghĩ trăn trở về tình huống của bản thân. Hỏi Mentor bất cứ điều gì bạn muốn, hãy chia sẻ bất cứ điều gì bạn thấy băn khoăn.  

Viết recap sau buổi mentoring

Yêu cầu viết bài recap lên Group Mentee trong vòng 24h sau khi tham gia các hoạt động của UEH Mentoring như Mentoring 1:1, Cross Mentoring, Company visit, Training …

CẤU TRÚC BÀI RECAP

#MSSV (phải để MSSV ở đầu bài viết, tuyệt đối không chỉnh bất kỳ định dạng nào cho hastag này vd: in đậm, in nghiêng, chỉnh lớn kích thước,..)#mentoring/crossmentoring/training/companyvisit/…[RECAP BUỔI X – DD/MM/YYYY]Mentor: Nguyễn Văn AMentee: Nguyễn Văn BNội dung buổi mentoring

NỘI DUNG BÀI RECAP

Nêu các điểm mình đã học được sau buổi gặp măt, cảm nhận về buổi gặp mặt như thế nào,… Có thể ẩn các chi tiết mang tính cá nhân, không tiện chia sẻ.

LƯU Ý QUAN TRỌNG

 Nếu không viết bài recap sau buổi mentoring 1:1 liên tiếp 2 lần mà không có lý do chính đáng, Ban Tổ Chức sẽ xem xét kết thúc quá trình mentoring mùa 7 của bạn. Bài viết recap đăng trên group UEH Mentee càng sớm chứng tỏ hoạt động bạn tham gia hữu ích và bạn có cam kết với chính bản thân.

Sự cam kết

Cam kết thực hiện NGAY những lời hứa, những hành động rút ra sau buổi mentoring 1:1, cross mentoring, training…  Hãy nhớ bạn không chỉ hứa với mentor mà còn là hứa với chính bản thân mình.

Tích cực tham gia các hoạt động

Tham gia các chương trình đào tạo, company visit, Mentee gathering trong khuôn khổ chương trình. Bạn tham gia càng nhiều, càng có kinh nghiệm thực tế làm việc, phát triển kỹ năng cho công việc, mở rộng mối quan hệ sau này. 

my mentoring story

Một số tip dành cho Mentee

We get clear on your goals

  • Nghĩ về thứ bạn muốn

Suy nghĩ kĩ về thứ bạn muốn từ sự hướng dẫn này, bạn muốn anh/chị. Mentor thế nào và những câu hỏi mà bạn muốn được trả lời. Bạn càng hiểu rõ về mục tiêu của mình bao nhiêu, anh/chị Mentor sẽ giúp đỡ bạn được nhiều bấy nhiêu.

  • Đừng trì hoãn

Khi bạn đã được match với anh/chị Mentor thì hãy liên lạc với họ ngay trong vòng 1 tuần. Hãy dành ưu tiên hàng đầu cho việc này.

  • Thiết lập những mong muốn

Khi bạn gặp mặt anh/chị Mentor của mình lần đầu, hãy dành thời gian để trao đổi về việc bạn muốn mối quan hệ mentoring này sẽ như thế nào. Ví dụ, bạn muốn những lời khuyên cá nhân hay những lời khuyên về công việc/chuyên môn, bạn sẽ gặp 1 tháng 1 lần, bạn sẽ gặp trực tiếp hay quan điện thoại hoặc skype.

  • Tìm hiểu Mentor profile

Ngay trong buổi gặp mặt đầu tiên, mission của các bạn mentee là phải xin được profile của anh/chị mentor của mình, profile này cũng có thể là profile trên Linkedin của anh/chị Mentor. Điều này rất quan trọng vì thông qua việc xem profile, các bạn sẽ hiểu hơn về người sẽ mentoring mình trong cả học kỳ sắp tới.

  • Hãy chủ động

Nếu anh/chị Mentor của bạn không có phản hồi trong 1 thời gian, đừng ngại ngùng về việc gửi email hay gọi điện cho anh/chị ấy 1 lần nữa. Anh/chị ấy có thể quá bận hoặc nhỡ email của bạn thôi. Hãy nhớ, anh/chị Mentor của bạn đăng kí vào chương trình này bởi vì anh/chị ấy có hứng thú với việc mentoring. Nếu bạn không nhận được phản hồi sau một vài nỗ lực, hãy liên hệ với support team của chương trình

  • Hãy kiên định

Ngay cả khi bạn không thể liên lạc được với anh/chị Mentor của mình thường xuyên, hãy cố gắng duy trì mối liên hệ một cách đều đặn (ví dụ như gửi mail cho họ sau mỗi vài tuần). Nếu có 1 khoảng thời gian dài bạn không giữ liên hệ, điều đó có thể làm cho mối quan hệ mentoring bị thất bại hoàn toàn nên cố gắng không để cho điều đó xảy ra

  • Chia sẻ thật lòng

Bài viết cảm nhận chia sẻ trên Group Facebook nên được viết một cách chân thật nhất có thể, không cần quá nhiều câu từ khách sáo khen Mentor và chương trình, mà có thể chuyển tải trực tiếp những điểm bạn đã học/cải thiện được (learning points) qua từng buổi gặp mặt offline với mentor của mình cũng như cảm nhật thật lòng. Điều này sẽ là động lực rất lớn với Mentor của bạn, cũng như chia sẻ bài học đến các bạn mentee khác. Bạn cũng được khuyến khích chia sẻ những điều này trên mạng xã hội ở chế độ public nhằm lan tỏa chương trình đến các bạn sinh viên khác

  • Hãy để chương trình Mentoring giúp đỡ

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình mentoring, hãy liên hệ với BQT để được tư vấn và giúp đỡ. Chúng tôi luôn bên cạnh bạn trong việc xây dựng một mối quan hệ mentoring với anh/chị Mentor của bạn. Hãy liên lạc với chúng tôi tại fanpage: https://www.facebook.com/ueh.mentoring/ hoặc email: uehmentoring@gmail.com

Một số lưu ý cho mentee

UEH MENTORING RECRUITMENT