LỜI NHẮN GỬI MENTEES

Mỗi người đều được chọn cách sống và hướng đi cho riêng mình. Nếu may mắn, gặp đúng người, người đó đồng hành cùng mình và giúp mình tốt hơn. Kém may mắn hơn, thì tự mình kiên vững. Để thành công, dù đi trên đoạn đường nào cũng cần sự nỗ lực. Mentoring là một cơ hội, trân trọng và tận dụng tốt cơ hội này hay không lại do chính bản thân chúng ta. 

Hãy nhớ, vận mệnh nằm trong tay mình. 

 “Thay đổi sẽ không đến nếu chúng ta trông chờ vào người khác hay đợi thời điểm khác. Chúng ta chỉ là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm.”

– BARACK OBAMA –

NGHĨ VỀ THỨ BẠN MUỐN

Suy nghĩ kĩ về thứ bạn muốn từ sự hướng dẫn này, bạn muốn anh/chị Mentor thế nào và những câu hỏi mà bạn muốn được trả lời. Bạn càng hiểu rõ về mục tiêu của mình bao nhiêu, anh/chị Mentor sẽ giúp đỡ bạn được nhiều bấy nhiêu.

ĐỪNG TRÌ HOÃN

Khi bạn đã được match với anh/chị Mentor thì hãy liên lạc với họ ngay trong vòng 1 tuần. Hãy dành ưu tiên hàng đầu cho việc này. Sau khi bạn gặp Mentor, hãy viết recap sớm. Ngay khi biết mình cần hành động, hãy đứng dậy và hành động. Trì hoãn chỉ khiến bản thân xa dần mục tiêu. Chỉ khi ngưng trì hoãn, bạn mới có cơ hội thành công. 

HÃY CHỦ ĐỘNG

Nếu anh/chị Mentor của bạn không có phản hồi trong 1 thời gian, đừng ngại ngùng về việc gửi email hay gọi điện cho anh/chị ấy 1 lần nữa. Anh/chị ấy có thể quá bận hoặc nhỡ email của bạn thôi. Hãy nhớ, anh/chị Mentor của bạn đăng kí vào chương trình này bởi vì anh/chị ấy có hứng thú với việc mentoring. Nếu bạn không nhận được phản hồi sau một vài nỗ lực, hãy liên hệ với support team của chương trình.

HÃY KIÊN ĐỊNH

Ngay cả khi bạn không thể liên lạc được với anh/chị Mentor của mình thường xuyên, hãy cố gắng duy trì mối liên hệ một cách đều đặn (ví dụ như gửi mail cho họ sau mỗi vài tuần). Nếu có 1 khoảng thời gian dài bạn không giữ liên hệ, điều đó có thể làm cho mối quan hệ mentoring bị thất bại hoàn toàn nên cố gắng không để cho điều đó xảy ra.

TÌM HIỂU MENTOR

Profile Ngay trong buổi gặp mặt đầu tiên, mission của các bạn mentee là phải xin được profile của anh/chị mentor của mình, profile này cũng có thể là profile trên Linkedin của anh/chị Mentor. Điều này rất quan trọng vì thông qua việc xem profile, các bạn sẽ hiểu hơn về người sẽ mentoring mình trong cả học kỳ sắp tới.

CHIA SẺ THẬT LÒNG

Bài viết cảm nhận chia sẻ trên Group Facebook nên được viết một cách chân thật nhất có thể, không cần quá nhiều câu từ khách sáo khen Mentor và chương trình, mà có thể chuyển tải trực tiếp những điểm bạn đã học/cải thiện được (learning points) qua từng buổi gặp mặt offline với mentor của mình cũng như cảm nhật thật lòng. Điều này sẽ là động lực rất lớn với Mentor của bạn, cũng như chia sẻ bài học đến các bạn mentee khác. Bạn cũng được khuyến khích chia sẻ những điều này trên mạng xã hội ở chế độ public nhằm lan tỏa chương trình đến các bạn sinh viên khác.

KẾT NỐI

Các bạn được yêu cầu phải tham gia vào group UEH Mentee: để được cập nhật thường xuyên thông tin về chương trình cũng như các bạn được yêu cầu phải post bài cảm nhận trên group này sau mỗi lần gặp mặt Mentor của mình.