[UEH] Recap tháng 10/2021 – Mentee Lê Mai Hiền Lương

#31201021713
[RECAP BUỔI 1 – 15/10/2021]
Mentor: Anh Lý Đức Toàn
Mentee: Lê Mai Hiền Lương
———————————————-
Lời đầu tiên cho, mình xin gửi chào đến mọi người. Mình là Hiền Lương, sinh viên năm 2, ngành Kinh doanh quốc tế. Mình rất hạnh phúc khi may mắn trở thành một thành viên của “đại gia đình’’ UEH Mentoring năm nay. Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban tổ chức vì đã tạo nên một chương trình vô cùng ý nghĩa, nhờ UEH Mentoring mình mới có cơ hội được gặp gỡ và học hỏi từ anh Toàn.
Có lẽ có nhiều bạn cũng giống như mình lo lắng không biết gặp mentor nên thể hiện ra sao, nên nói điều gì… Nhưng khi mình gặp anh Toàn, mọi thứ diễn ra một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Anh chủ động chia sẻ những trải nghiệm của anh khi học đại học và đi làm, sau đó anh hỏi “Vậy câu chuyện của em thì sao?”. Mình thật sự cảm thấy rất may mắn khi được match với anh – một người tài giỏi, nhiều vốn sống nhưng vô cùng gần gũi. Buổi gặp mặt được diễn ra trong vòng 1 tiếng rưỡi và đây là những điều mình học hỏi được từ anh.
1.Hãy luôn chủ động! Chuẩn bị trước cho các tình huống xấu:
Khi hai anh em hỏi han nhau về tình trạng cuộc sống trong giai đoạn khó khăn do Covid-19 vừa qua, anh có chia sẻ với mình về việc đặt hàng trong thời kì giãn cách. Vì khâu tổ chức còn cập rập, những gia đình có sự chuẩn bị trước luôn đảm báo được lương thực. Qua đó, anh cũng khuyên mình, luôn chủ động, chuẩn bị tốt cho các tình huống thì không bao giờ thừa.
2. Mối quan hệ win – win luôn là mối quan hệ bền vững nhất:
Qua buổi hôm nay, mình có cơ hội được nghe những trải nghiệm thú vị của anh từ khi còn là một nhân viên Sales đến giờ là Business Development Manager như hôm nay. Thông qua câu chuyện, anh muốn truyền tải, hãy luôn nghĩ “Mình có thể làm gì cho họ?’’, cố gắng đem lại nhiều giá trị cho đối tác theo cơ chế balance với lợi ích của doanh nghiệp mình thì khách hàng sẽ luôn coi mình là ‘’top of mind’’.
3. Hãy vạch ra kế hoạch cụ thể:
Cũng như nhiều bạn mentee khác, mình luôn trăn trở định hướng công việc bản thân trong tương lai vì mình đang học ngành Kinh doanh quốc tế khá là rộng mà không chuyên sâu một mảng nhất định nào. Khi nghe mình chia sẻ, anh đã kể khi anh mới ra trường, anh cũng vậy. Vì thế, mình không cần phải quá lo lắng mà thay vào đó hãy vạch ra kế hoạch rõ ràng và thực hiện ngay từ bây giờ. Anh bảo “Nếu em không biết mình giỏi gì? Muốn gì? – Hãy nghĩ mình muốn trở thành ai? Và muốn trở thành người như thế mình cần đạt những mục tiêu nào?’’. Hãy xác định mục tiêu hiệu quả theo mô hình SMART dựa trên 5 tiêu chí:
  • Specific: Cụ thể, dễ hiểu.
  • *Measurable: *Có thể đo lường được.
  • *Actionable: *Tính khả thi.
  • *Relevant: *Tính liên quan.
  • *Time-bound: *Thời hạn hoàn thành mục tiêu.
4. Hãy cứ lao vào thực tế:
Khi mình chia sẻ mình đang muốn tìm một công việc part-time để có cái nhìn thực tế hơn về công việc nhưng chưa biết tìm công việc như thế nào. Anh đã rất ủng hộ mình. Anh bảo phải thực chiến thì chúng ta mới biết mình giỏi cái gì và phù hợp cái gì, có những thứ mình nghĩ mình thích nhưng khi làm thực tế lại không phù hợp. Vì thế, đừng bao giờ giới hạn bản thân, đừng lo mình làm không được, tuổi trẻ hãy cứ ‘’lao vào thực tế’’ và thử! Nhưng hãy thử tới nơi tới chốn, hết mình với công việc và trải nghiệm thì mới hiểu rõ công việc hơn và hiểu rõ khả năng của bản thân hơn.
5. Đam mê không thôi không thể thành công, phải có quyết tâm và kỷ luật:
Anh cũng chia sẻ, đam mê và sở thích không thôi sẽ không thể thành công. Vì công việc nào cũng có hai mặt, có những lúc thăng trầm, khốn khó, và những lúc như thế thì đam mê có khi chưa để để giữ ta lại mà chính sự quyết tâm và kỷ luật với bản thân mới làm ta khác biệt và thành công.
Và đó là những phần chính mà mình học hỏi được qua buổi trò chuyện cùng anh Toàn. Chỉ sau 1 tiếng rưỡi đồng hồ, nhưng mình cảm thấy như được soi đường chỉ lối 🤩 Anh đã khích lệ là mình mới lên năm 2 và đang làm tốt vì thế không cần lo lắng mà hãy cứ thử và cố gắng. Nhờ có anh, mình cảm thấy tự tin hơn, kiên định hơn và biết mình cần phải làm gì lúc này!
Đến đây là đã dài rồi, cảm ơn mọi người đã đọc những dòng chia sẻ của mình. Hy vọng có thể giúp ích được vài điều cho các bạn mentee khác. Một lần nữa, Em xin cảm ơn sự chân thành, giản dị, gần gũi và những kinh nghiệm, lời khuyên quý báu của anh Toàn ạ 💗

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *