[UEH MENTORING] RECAP THÁNG 12/2021 – MENTEE LÊ THỊ NGỌC TRÂM

watch, retro, book-4638673.jpg
#31191026540
[RECAP BUỔI 5 – 30/12/2021]
Mentor: Anh Trương Lập Chiến
Mentee: Lê Thị Ngọc Trâm
———————————————-
Xin chào mọi người, em/mình là Ngọc Trâm, sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế. Rất vui lại được gặp mọi người trong recap tiếp theo của mình. Mình vừa có dịp mentoring cuối năm cùng anh Cage Truong để chia sẻ một số cập nhật và vấn đề xoay quanh công việc và học tập của mình.
Vốn dĩ chủ đề mình đề xuất trước buổi mentoring là về kỹ năng giải quyết vấn đề và quản lý cảm xúc nhưng qua buổi mentoring thì anh Chiến nhận thấy vấn đề mình đang gặp không hẳn là 2 kỹ năng đó. Để hiểu rõ hơn thì mình sẽ tóm tắt nội dung của buổi mentoring như sau nhé:
1. Cảm xúc hoảng loạn, bối rối khi gặp vấn đề phát sinh
Tại sao mình là thấy hoảng khi có một vấn đề phát sinh không theo kế hoạch? Vì bản thân mình biết không còn đủ thời gian để sửa nữa, không còn thời gian để xử lý nên mình nhất thời không tìm được hướng giải quyết => Đây là vấn đề về quản lý thời gian. Mình quản lý thời gian chưa tốt, không có thời gian dự phòng cho những rủi ro. Kế hoạch và thực tế luôn sẽ khác nhau bởi những vấn đề phát sinh và bản thân mình đã không dự trù thời gian cho việc đó. Do đó, mình cần làm tốt time management bằng cách đặt mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch và có kế hoạch dự phòng.
Phần lớn mọi người bị “hiệu ứng ngày thứ 2”, tức là thấy mệt mỏi và không có động lực làm việc vào ngày thứ 2 (vì đã quen với nhận thức nghỉ ngơi của ngày chủ nhật). Cách xử lý vấn đề này là đặt mục tiêu cao hơn cho ngày thứ 2, ép bản thân phải đạt được mục tiêu hôm đó và đưa bản thân trở lại trạng thái làm việc.
2. Quản lý cảm xúc là gì?
Có vẻ như mình chưa thực sự hiểu cho đến khi anh Chiến chia sẻ kỹ hơn cho mình về khái niệm này.
Một người không có khả năng quản lý cảm xúc là người thay đối thái độ một cách nhanh chóng, vừa vui đấy nhưng lại nóng nảy đấy, dễ bực bội, cáu gắt, dễ thể hiện cảm xúc bằng hành động một cách nóng vội, dễ hành động một cách vô ý thức và có thể gây hại.
Quản lý cảm xúc là kỹ năng đặc biệt quan trọng, càng quan trọng hơn nếu bạn có mong muốn lên những vị trí cao hơn. Quản lý cảm xúc tốt giúp ta có thể kiểm soát được tình hình và bình tĩnh đưa ra giải pháp tốt để xử lý vấn đề.
Làm thế nào để quản lý cảm xúc của bản thân?
  • Nhận diện cảm xúc:
Đây là bước cực kỹ quan trọng. Khi bạn nhận diện được cảm xúc thì bạn mới có thể thực hiện bước tiếp theo, mới có thể quyết định next step của mình là gì. Khi nóng giận, bạn có thể vô tình nói ra những lời hoặc có những hành động mà bản thân không hề hay biết, rồi sau đó mới bình tĩnh nhận ra và hối hận. Do đó, bước nhận diện đã thực sự khó khăn và cần thời gian rèn luyện.
Có thể nhận diện cảm xúc bằng cách khi bạn phản ứng với một việc nào đó, hãy dừng lại 3s để gọi tên cảm xúc đó lên, có thể là buồn, vui, hạnh phúc, tức giận… Khi đã nhận diện được cảm xúc, bạn sẽ sang bước tiếp theo.
  • Thả nổi cảm xúc hay điều tiết cảm xúc
Không phải thả nỗi lúc nào cũng sai và không phải điều tiết lúc nào cũng đúng. Quyết định action như thế nào đối với cảm xúc sẽ phụ thuộc vào tình huống, hoàn cảnh, đối tượng cụ thể.
Thả nổi cảm xúc nghĩa là mình biết mình tức giận nhưng mình để cho bản thân tức giận, để bản thân nói ra những lời nói hoặc hành động có chủ đích. Tại sao lại thả nổi cam xúc? không phải để bản thân hả giận mà vì tình huống đó không còn kiểm soát được bằng cách hòa giải nhẹ nhàng.
Điều tiết cảm xúc nghĩa là mình biết hoàn cảnh nào, đối tượng nào mình cần thể hiện ra loại cảm xúc nào. Mình có thể tức giận trong lòng nhưng kiềm chế nó trong hoàn cảnh đó để bình tĩnh suy nghĩ một giải pháp tốt hơn thay vì xả giận. Mình biết đâu là giới hạn và những cảm xúc nào không nên được bộc lộ thái quá.
3. Dám ước mơ, dám làm, dám kiên định
Phần đông chúng ta, ai cũng có chữ “dám” đầu tiên là “dám ước mơ”. Nhưng cũng rất nhiều người hay “mơ rồi để đó”, không có kế hoạch hay ý định thực hiện nó. Số người “dám làm” lại trở nên ít đi và cho đến số người “dám kiên định” thì cũng không còn quá nhiều. “Dám kiên định” rộng hơn cả “kiên trì”, kiên định là tin tưởng tuyệt đối và động lực to lớn để theo đuổi điều đó.
Tại sao bản thân thường không đủ kiên trì để theo đuổi một việc?! Có 2 trường hợp xảy ra: một là do mình không thích những công việc lặp đi lặp lại nhàm chán, hai là bản thân không có mục tiêu rõ ràng nên dễ mất động lực theo đuổi. Xác định xem mình đang ở trong tình huống nào mới có thể đưa ra được cách giải quyết.
Nếu là do mình chán vì không thích công việc lặp đi lặp lại, hãy tuyển và hướng dẫn người khác làm công việc đó thay mình. Mình thì tiếp tục tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.
Nếu là do chưa có mục tiêu rõ ràng, dĩ nhiên rồi, lập mục tiêu trước khi hành động. Mục tiêu là 3 tháng sau lên nhân viên chính thức, 1 năm sau lên manager… luôn review để đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Đừng ngại hỏi sếp về điều đó. Những điều nào mình làm tốt thì phát huy, làm chưa tốt thì cải thiện.
Ví dụ, tự nhiên được tăng lương thi phải hỏi tại sao được tăng, action gì mà được tăng để tháng tới tiếp tục action để tăng nữa hihi.
4. Làm việc trong mảng Digital Marketing
Mình thắc mắc rằng Digital Marketing bao gồm những gì? Mình cần tìm hiểu những gì nếu muốn làm việc trong mảng này? Mình đang được tiếp xúc công việc ở kênh website, một chút về social và ads. Nhưng đó mới chỉ là tool nhỏ trong digital. Quan trọng nhất là việc lập kế hoạch chiến lược marketing. Chiến lược digital marketing cần xem xét đến các yếu tố về ngân sách, mục tiêu, công cụ đo đạt hiệu quả, kế hoạch…
Để có thể lập được kế hoạch marketing cần có kiến thức chuyên sâu hơn và phụ thuộc vào trình độ và vị trí của người lập kế hoạch nữa. Còn nhiều thời gian để học hỏi, thử và sai ^^
Một số vấn đề khác em/mình không sẵn sàng chia sẻ ở đây, hy vọng mọi người đã có thêm điều gì đó hay ho từ bài recap của mình.
Cũng nhân dịp ngày đầu năm mới, em gửi lời chúc đến anh Cage Truong và gia đình sẽ luôn tràn đầy sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc. Chúc công ty của anh ngày càng phát đạt và thành công ❤️
Gửi lời chúc đến tất cả các anh chị mentor và các bạn mentee một năm mới an lành 🥳

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.