[UEH MENTORING] RECAP THÁNG 12/2021 – MENTEE NGUYỄN THỊ HẬU

#31181022577
[RECAP 25/12/2021]
Mentor: Anh Nguyễn Đức Thắng
Mentee: Nguyễn Thị Hậu
Xin chào anh chị và các bạn,
Em là mentee mùa 7 của chương trình. Sau khi hoàn thành chương trình UEH, em cũng bắt đầu đi thực tập và làm luận ở lĩnh vực Ecommerce. Sau 5 tháng bon chen chập chững vào đời, em có gặp một vài hoang mang trong định hướng công việc và bản thân trong tương lai. Hôm thứ 7 tuần rồi, em đã hẹn gặp anh Thắng để trao đổi thêm về vấn đề mình gặp phải.
Em xin tóm tắt về những vấn đề chính mình gặp phải trong khoảng thời gian qua. Đó là phải chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành nhiều thứ quan trọng đang dang dở và phải làm việc gấp đôi so với bình thường dẫn đến mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng và mất kết nối với các mối quan hệ xung quanh.
Vì vậy, sau 1 khoảng thời gian 3-5 tháng làm việc, em bắt đầu review lại cuộc hành trình và cảm thấy có gì đó không ổn. Em đã đặt ra hàng loạt câu hỏi mà chưa biết bắt đầu từ đâu để giải quyết: Liệu vị trí BD ở môi trường Ecommerce tại 1 trong những công ty top đầu có thể scaleup như thế nào về sau? Mình cần xử lý như thế nào với văn hoá đặc thù của công ty, trong khi nhiều đồng nghiệp khác cũng phải OT gần như daily, bao gồm cả ngày cuối tuần như mình? Mình làm thế nào để tối ưu nó và mất ít thời gian hơn? Lợi thế của mình trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt này là gì? Mình cần học thêm gì để nâng cao kỹ năng cứng và nổi bật hơn? Tương lai mình có nên học MBA không? Với mức lương này, mình có thể giúp gì cho gia đình ở thời điểm hiện tại? Mình phải quản lý tài chính như thế nào?…
Sau hôm mentoring, có 3 điều em tâm đắc nhất từ chia sẻ của anh Thắng. Đó là:
1. Trong nguy có cơ: Mình được truyền cảm hứng từ câu chuyện Red Square xuất khẩu khẩu trang sang Mỹ đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát và mang thông điệp gắn kết người dân Mỹ trong đợt bầu cử nóng hổi. Anh cũng kể cho mình nghe về câu chuyện anh đã hỗ trợ sếp và xung phong tham gia khởi đầu về nghiên cứu và phân tích các dự án của công ty, đến thời điểm công ty mở rộng và cần nhân sự lead hẳn một mảng đó thì “Còn ai phù hợp hơn anh Thắng?” hay câu chuyện khác khi anh có thể nãy ra ý tưởng vừa hỗ trợ được công ty vừa có thể ở lại công ty trong suốt 4 năm liền mà không phải tốn tiền thuê trọ, đồng thời dành dụm nuôi em của anh ăn học trong thời điểm gia đình khó khăn. Anh có bảo mình rằng, “Nếu ở nơi làm việc em cảm thấy không happy với đồng nghiệp hay người sếp của mình, em hãy xem đó là cơ hội để em có thể tự học hỏi nhiều hơn. Hay như việc em phải xử lý quá nhiều data cho cả team mà chưa có tools nào để dùng nhanh gọn hơn, thì điều đó cũng giúp em có góc nhìn insight sâu hơn về phân tích dữ liệu. Vì vậy, em nhận ra rằng, em hãy cứ làm đi và không nên bận tâm quá nhiều, vì dù ít hay nhiều thì những việc em đã và đang làm cũng giúp em có thể học tập thêm điều mới và cuộc sống luôn có những thử thách, điều em cần làm là phải sẵn sàng tiếp nhận cái mới và đương đầu với thách thức. Điều đó sẽ khiến em trưởng thành hơn mỗi ngày.
2. Không quá vội: Khi xét với các bạn đồng trang lứa, ở các trường khác UEL FTU, … thì có thể các bạn vẫn chưa đi thực tập và chưa bắt đầu làm luận để tốt nghiệp, trong khi bản thân em đã có kinh nghiệm làm việc 8 tháng tại 1 Startup và 1MNC. Tháng 3 này em cũng mới chính thức ra trường và nếu tính dài hơn thì em còn 5 năm để học tập nhiều hơn, tích luỹ thêm kinh nghiệm và chuẩn bị cho 1 chuyến du học MBA. Nên giai đoạn đầu nếu cảm thấy overload vì quá nhiều việc để làm cũng không cần quá lo ngại về nó, vì em còn nhiều thời gian để có thể sắp xếp nó. Vì vậy, em nhận ra rằng em cần bình tĩnh hơn và đặt ra mục tiêu dài hạn hơn trong 3-5 năm tới, em muốn em là ai và em muốn làm gì để take action theo đuổi mục tiêu đó.
3. Đầu tư có lời nhất là Đầu tư vào bản thân: Anh Thắng đã ví dụ rằng nếu mình làm việc và vài năm sau xin công ty thuyên chuyển sang nước ngoài làm việc, có môi trường luyện tập và làm việc bằng tiếng Anh, đồng thời trau dồi làm sáng thêm background và xin học bổng MBA (nếu có thể). Đó cũng là 1 giả thuyết tốt.
Hơn nữa, việc tiết kiệm bây giờ là không mang lại ý nghĩa nhiều vì số tiền kiếm được không nhiều, và lạm phát theo thời gian tiền cũng sẽ mất giá. Chỉ có Năng lực – Vốn – Quan hệ mới là 3 điểm vững chắc để bản thân có thể tự tin vào giá trị trong tương lai. Điều cần làm bây giờ là Tiết kiệm nhưng là Tiết kiệm để Đầu tư vào bản thân. Vì đến một giai đoạn nào đó, khi em đủ giỏi, sẽ có nhiều dự án mời em về hợp tác và việc mua nhà, mua xe chỉ là phần thừa trong thu nhâp của em thôi. Vì vậy, em nhận ra rằng, thay vì bây giờ em đặt câu hỏi làm thế nào thì em cứ tiếp tục hành động và tập trung đầu tư vào bản thân để nâng cao giá trị hơn.
Cuối cùng, em xin chân thành cảm ơn những anh chị mentor đã vô cùng tận tâm, nhiệt tình hỗ trợ các mentee tụi em. Đi làm rồi em lại càng đáng trân trọng hơn những thời gian mà anh chị đã bỏ ra để hỗ trợ sinh viên. Đi làm rồi em càng cảm thấy thật là khó biết mấy khi có thể tìm được người mentor nào trong công ty. Em thật sự rất biết ơn công sức, những buổi gặp chia sẻ từ các anh chị. Hơn thế nữa, em cảm thấy bản thân mình thật sự may mắn khi được trao cơ hội là mentee của chương trình.
Với đầu năm mới, em cầu chúc các anh chị mentor và mentee dồi dào sức khoẻ, vui trẻ mỗi ngày. Chúc anh chị và các bạn đều gặp thuận lợi trong công việc, gắt hái những thành tựu mới trong năm mới. Chúc cho đại gia đình UEH Mentoring ngày càng gắn kết hơn, phát triển hơn để đóng góp nhiều giá trị tích cực đối với cộng đồng.
Thân ái,
Hậu Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *