[UEH MENTORING] RECAP THÁNG 12/2021 – MENTEE TRẦN TRUNG TÂN

#31191026343
[RECAP BUỔI 3 – 26/12/2021]
Mentor: Vicky Nguyen Vicky Ng
Mentee: Trần Trung Tân
—————————————–
Đức Phật đã từng nói: KẺ THÙ LỚN NHẤT CỦA ĐỜI NGƯỜI LÀ CHÍNH MÌNH và trong TÔN TỬ BINH PHÁP, Tôn Tử cũng đã từng viết: BIẾT NGƯỜI BIẾT TA, TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG. Do đó để chiến thắng được kẻ thù lớn nhất của đời mình là chính ta thì bản thân ta phải hiểu chính mình để từ đó có những đường hướng phát triển, “cách đánh” chiến lược cho cuộc đời mình, đồng thời cũng có thể thấu hiểu và đồng cảm với mọi người xung quanh mình. Và đó cũng chính là nội dung của buổi Mentoring thứ 3 của mình với Mentor.
Xin chào tất cả mọi người,
Em/ Mình là Trần Trung Tân, hiện là sinh viên năm ba chuyên ngành Quản lý nguồn nhân lực trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
Buổi Mentoring này thì mình đã cùng Mentor của mình nghiên cứu về những bài test tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có thể hiểu bản thân mình hơn và từ đó xây dựng những kế hoạch và chiến lược phát triển cho bản thân mình ngày càng tốt hơn. Vì vậy mình xin chia sẻ với mọi người những bài test sau để mọi người có thể cùng tham khảo.
1. Mô hình tính cách DISC
  • DISC là cánh cửa mở ra cho việc truyền thông giao tiếp. Sự độc nhất vô nhị của mỗi người không chỉ năng trong khuôn khổ DISC.
  • Mục đích của mô hình về hành vi để tạo những mối quan hệ cùng chiến thắng (win-win) và nó không được dùng để lên lớp, hay dán nhãn một người nào đó.
  • Mỗi một người đều có tiềm năng trở thành người chiến thắng. Chúng ta thắng theo những cách khác nhau. Không có phong cách hành vi nào tốt hơn phong cách hành vi nào. Kiểu hành vi của bạn là phối hợp của những điểm cao và thấp của 4 yếu tố DISC.
  • Mỗi người đều có khả năng và điều chỉnh thành bất cứ kiểu nào. Sự điều chỉnh đòi hỏi nhiều năng lượng. Một người có thể điều chỉnh bao lâu còn tùy thuộc vào sự độc nhất và khác biệt của mỗi người. DISC xác định khuynh hướng tự nhiên của bạn và đem lại cho bạn kiến thức để điều chỉnh phong cách của mình một cách có ý thức theo tình huống yêu cầu.
2. MBTI
  • Với cá nhân, trắc nghiệm MBTI là công cụ giúp chúng ta có thể khám phá thêm thông tin ẩn giấu về bản thân, nhìn rõ được tính cách bên trong của mình, những điểm mạnh, điểm tích cực cũng như những điểm còn hạn chế, cần được khắc phục. Từ đó, phần nào giúp bạn vượt qua bài test tuyển dụng dễ dàng và đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích
3. The Big 5 OCEAN
  • Cho công việc: Điểm số đo lường cảm xúc (OCEAN score) thường dùng để xác định nhiệm vụ phù hợp với bạn nhất. Cụ thể như nếu vị trí công việc hiện tại của bạn có quá nhiều áp lực, bạn có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng.
  • Lý do đó bắt nguồn từ tính cách của bạn không phù hợp với công việc hiện tại, vì thế làm bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu khi phải tuân thủ mục tiêu và thời gian phải hoàn thành được đặt ra. Thông qua đo lường tính cách dựa trên mô hình, bạn có thể vấn đề xác định một vai trò mới hoặc một công việc mới phù hợp với tính cách của bạn.
4. BELBIN
  • Mô hình Belbin, thực chất là một bài kiểm tra đánh giá cá nhân áp dụng vào việc hoạt động nhóm. Theo Belbin, vai trò nhóm có khuynh hướng thay đổi cách cư xử, đóng góp và có quan hệ với người khác trong một phương pháp làm việc nhóm riêng.
Sau khi nghiên cứu xong thì mình đã làm test và kết quả nó rất chính xác với tính cách hành vi và vai trò của mình trong cuộc sống cũng như trong công việc. Từ đó, mình cũng đã xây dựng được những kế hoạch và định hướng được bản thân mình trong tương lai. Thật sự cảm ơn Mentor của mình rất rất nhiều ❤❤❤!

Dưới đây là link tổng hợp các bài test mọi người có thể tham khảo, hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho mọi người.

Mình xin chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã đọc đến những dòng chia sẻ cuối cùng này!
Trân trọng,
Trung Tân 😊

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *