[UEH] Recap tháng 10/2021 – Mentee Nguyễn Ngọc Hằng

#31191023272
[RECAP BUỔI 1 – 16/11/2021]
Mentor: Chú Trần Hùng Thiện
Mentee: Nguyễn Ngọc Hằng
————————————-
 • Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Ngọc Hằng hiện mình đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh doanh thương mại. Sau khi may mắn được trở thành Mentee của chương trình UEH Mentoring mùa 7 này, mình đã cảm thấy rất vui và xem đây là một cơ hội để mình thay đổi và phát triển bản thân hơn nữa. Càng vui hơn khi mình gặp được một Mentor rất tâm lý và tuyệt vời là chú Thiện.
 • Hai chú cháu mình đã làm quen qua Zalo từ những ngày đầu sau khi Matching rồi nhưng do một số vấn đề cũng như là khối lượng công việc của chú quá nhiều nên chú khá bận, thế nên cho đến chiều tối hôm qua hai chú cháu mình mới có cuộc gặp mặt chính thức. Tuy là có hơi muộn so với các bạn, nhưng điều đó không hề làm ảnh hưởng đến buổi nói chuyện, kết quả là mình đã có một buổi nói chuyện với chú vô cùng ý nghĩa và ấm áp. Tóm lại, mình thấy chờ đợi là hoàn toàn xứng đáng.
 • Và sau đây là những nội dung mà hai chú cháu mình đã trao đổi. Cách thức “giao tiếp” của hai chú cháu mình là mình sẽ đặt câu hỏi thay vì nói về một vấn đề chung nào đó, từ đó chú sẽ giải thích, lí giải, cung cấp cho mình những kiến thức có liên quan và cuối cùng là cho mình lời khuyên cụ thể.
 1. Cách để quản lí thời gian cũng như cân bằng cuộc sống của mình?
 • Chú bảo với mình là không có ai quá bận đến mức không biết dành thời gian cho gia đình, bản thân mình đâu con. Chỉ có chăng là con đang không biết sắp xếp nó một cách hợp lí mà thôi. Mình thấy vô cùng đúng vì rõ ràng mình nên lựa chọn điều gì nên làm và tập trung vào nó không nên quá lan man. Sau đây là một số tips chú gợi ý cho mình để trở thành người quản lí thời gian “giỏi”
 • Buông bỏ: Không nên ôm tất cả mọi việc vào người, nên biết điều gì cần thiết với mình hiện tại. Nên dứt khoát với chính bản thân mình, làm thì làm cho tới, không làm thì thôi. Đừng ôm hết để rồi cái nào cũng làm nhưng làm chưa tới đâu.
 • Tìm ra lý do: Nên chân thật với bản thân mình, có thật mình bận không hay chỉ ôm mọi việc rồi người lúc nào cũng trong trạng thái lúc nào cũng bận. Nên tìm ra lý do vì sao mình bận để từ đó biết sắp xếp nó hợp lí hơn
 • Time management: Chú khuyên mình nên có sổ tay, giấy note bên người để list ra những công việc có thể theo ngày, theo tuần,… để cho bản thân mình biết rõ hôm ngay nhất định mình phải hoàn thành những việc đó, không thể cứ để dồn ngày này qua ngày khác được. Cũng là để giúp tiến độ của công việc nhanh hơn, từ đó làm được nhiều việc hơn
 • Cuối cùng Focus: Chú bảo mình nên sắp xếp những việc quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại, focus vào nó, cố gắng hoàn thành nó thật tốt, tránh để sao nhãng.
 • Đối với mình đây là những tips vô cùng hữu ích, mình sẽ áp dụng ngay vào khối lượng công việc cũng như cuộc sống của mình.
2. Cách xây dựng networking hiệu quả vì mình cảm thấy trong cuộc sống của mình có một vài mối quan hệ hơi “phake”?
 • Thật ra lúc đầu mình hỏi chú nói là câu trả lời của chú sẽ làm con thất vọng đó vì chẳng có một cách nào cả con cả (No strategy for this issue). Lúc đó, mình bất ngờ thật nhưng sau khi nghe câu trả lời thì mình biết vì sao và mình nhận ra đây chính là câu trả lời mà mình muốn nghe.
 • Chú bảo là ở tuổi này có lẽ con chưa hiểu nhưng rồi con sẽ hiểu. Con người với nhau nên đối xử với nhau dựa vào sự chân thành, chân thật xuất phát từ trái tim chứ không nên vì một mục đích nào đó mà có nên mối quan hệ này. Chú bảo mình nói ra thì có hơi “quân tử” nhưng con nên hiểu vấn đề theo hướng build networking nên dựa vào cả 2 bên, nhưng đối với bản thân mình con nên chân thành. Ví dụ kiểu như: Giúp người khác nên giúp tận tâm, hết mình giúp được thì nó giúp không giúp được thì thôi, đừng nên dựa vào việc con muốn xây dựng mối quan hệ mà nói giúp người ta trong khi thực tế con chẳng thể làm mọi việc tốt hơn.
3. Vậy mình hỏi tiếp vậy làm cách nào để personal branding ạ?
 • Chú bảo là personal branding không phải ngày một ngày hay mà có, nó không phải là “một đêm thành danh” mà nên là ” bách luyện thành thần”. Bởi vì personal branding nên là việc con làm hằng ngày. Một số tips chú chia sẻ với mình như sau:
 • Làm rất tốt việc của mình: Đầu tiên, để người khác nhìn con bằng một con mắt tốt, trước hết con hãy làm thật tốt việc của mình đi đã. Hoàn thành deadline đúng hạn, chất lượng,… thì con đã trở nên tốt hơn mỗi ngày rồi đó.
 • Xây dựng những mối quan hệ tích cực cho mình
 • Nỗ lực cố gắng mỗi ngày
4. Ai cũng gặp peer pressure cả, mình cũng không ngoại lệ mặc dù không nhiều, nhưng không phải là không có, mình đã hỏi chú có nên giữ lại nhưng một “kích thích” cho bản thân mình vươn lên không, hay nên loại bỏ nó ra khỏi đầu?
 • Chú bảo mình là: “Mỗi người sinh ra đã có một số phận, nó có thể đã được xây dựng từ nhiều nhiều kiếp trước, cũng có thể là do những nỗ lực hiện tại. Vì thế điều con cần làm là vững tin vào chính bản thân mình”. Sau đó chú chia sẻ cho mình những vấn đề như sau:
 • Đừng ganh tị – Hãy chúc phúc cho họ: Cuộc sống của họ là do họ mà nên nếu con có thấy được những điều như thế thì hãy chúc mừng cho họ, mỉm cười vì thấy rằng trên đời này vẫn còn rất nhiều người đang nỗ lực vì cuộc sống. Nhưng nếu con thật sự cảm thấy áp lực vì điều đó, thì hãy luôn nhớ rằng Những gì họ chia sẻ là những điều bên ngoài, đâu ai biết họ đã thực sự trải qua những điều gì, những áp lực gì,…thay vì ganh tị để mang những lo lắng vào mình thử hãy bỏ nó đi. Chú nói thật ra nói những điều này với cô bé mới chỉ 20 tuổi như mình mà bắt áp dụng thì rất khó nhưng chú mong nói ra sớm để mình nhận thức được sớm, hiểu được phần nào vấn đề.
 • Niềm vui và hạnh phúc của chính bản thân mình: Vì mỗi người có một cuộc sống riêng, nên mình đừng nên nhìn người khác quá nhiều, hãy luôn tâm niệm, biết ơn với những niềm vui với hạnh phúc của mình trước. Biết ơn vì mình vẫn còn có gia đình, bạn bè bên cạnh,…
 • Mục tiêu của chính mình: Nói những điều bên trên không phải để bản thân mình sống trong vọng tưởng, thế giới mà mình xây dựng nên, mà nói ra để mình nhỉ người khác sau đó nhìn lại bản thân mình. Peer pressure là đủ tốt khi nó là động lực để mình tự kỷ luật với chính mình. Nhìn người khác thành công để nhận ra mình cũng nên như thế, mục tiêu của mình là gì, phấn đấu đạt được nó là thành công rồi, không cần phải như người khác thế này thế kia để rồi đánh mất đi chính mình vì cuộc sống của mình mình thì nên sống cho chính mình và gia đình trước đã.
 • Sống cho hiện tại cho chính mình và những người mình quý trọng
5. Cuối cùng của buổi chia sẻ là những vấn đề việc có nên làm đẹp CV bằng cách tham gia các cuộc thi hay nên là những kinh nghiệm đi làm?
 • Chú bảo mình là ở độ tuổi này, mình không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Nên biết bản thân mình muốn làm gì thì làm thôi. Mạnh mẽ, tự tin và quyết tâm vào những thứ mình làm được là tốt nhất. Hơn nữa giữa 2 thứ này, nó là như nhau, mình không nên quá rập khuôn hay giới hạn bản thân mình vào 1 trong hai. Thi thì cứ thi, nhưng có job hợp với mình thì cứ làm thôi. Việc gì phải lựa chọn. Điều đó tốt cho con đường sau này con ạ.
6. Thêm nữa, là việc thi các cuộc thi,… mình có xin chú lời khuyên, gợi ý về những cuộc thi thì chú có đưa cho mình một số tài liệu, bài báo để tham khảo và học hỏi.
7. Cuối cùng buổi nói chuyện là chú chia sẻ cho mình những điều làm cuộc sống tích cực hơn:
 • Tập yêu thương
 • Biết ơn
 • Tập khiếu hài hước.
—————————-
 • P/S: Có lẽ tới đây là quá dài rồi, mình sẽ dừng bút tại đây. Cảm ơn mọi người vì đã đọc.
 • Cuối cùng con xin dành lời cảm ơn chân thành nhất đến Mentor của con chú Thiện, cảm ơn chú đã lắng nghe và chia sẻ với con những điều tốt đẹp như vậy. Nhờ những lời khuyên, những câu chuyện mà hôm nay con đã thấy mình tốt hơn một chút đó ạ. Con cảm ơn chú rất nhiều. Hy vọng lần gặp tới chúng ta sẽ có thêm nhiều điều hay và mới mẻ ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *