Resilience and Thriving Skill – Mentee Cao Quốc Việt – UEH Mentoring

#31191024255

#mentoring

[Recap tháng 12/2021]

Mentor: Cô Võ Thanh Phương Mai

Mentee: Cao Quốc Việt

——————————————————-

Xin chào gia đình UEH mentoring!

Mình là Quốc Việt, hiện đang học chuyên ngành quản trị, K45. Tháng này mình và mentor đã hẹn gặp nhau vào những ngày cuối tháng để có buổi mentoring, nhưng thật không may, vì nhà mentor có một chút vấn đề về sức khỏe nên tháng này mình và mentor đã không thể gặp mặt cho buổi mentoring thứ 3. Nhưng không sao, trong một tháng vừa rồi mentor đã sharing cho mình rất nhiều giá trị, trong đó bài viết này mình sẽ viết recap về một buổi workshop mà mentor đã cho mình tham gia và bản thân mình đã nhận được rất nhiều bài học từ đây.

Cụ thể, vào thứ 3 tuần trước mentor đã cho mình tham gia buổi workshop về chủ đề “Thrive! Beyond Resilience” do Dr. Lum (diễn giả người Singapore) chia sẻ. Về khái niệm thì Resilience có thể hiểu là khả năng mà một người có thể chịu đựng và hồi phục sau khó khăn, Thrive có nghĩa là vượt trội mức hiệu suất làm việc trước đó. Resilience và Thriving có nhiều tác động tích cực trong công việc như là better health, satisfaction – Life and job, less burnout, Lower absenteeism,… Dr. Lum chia sẻ về 3 giai đoạn để từ Resilience đến Thriving đó là: giai đoạn Toughing, Rebounding và Thriving.

GIAI ĐOẠN TOUGHING: giai đoạn này là khi bạn đối mặt với những khó khăn và vượt qua nó. Đó có thể là những khó khăn, nỗi sợ, tức giận, buồn bã,… Có 4 bài tập mà bạn có thể áp dụng, đó là

  • Keep at it: là khi bạn kiên trì, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, cam kết làm việc và không từ bỏ. Bởi vì đôi khi trong những khoảng thời gian khó khăn, chúng ta có xu hướng quên mất lý do tại sao lại làm những gì mà mình đang làm. Hãy tìm lại những mục đích, lý do và ý nghĩa trong công việc của bạn. Và hãy giành những khoảng thời gian để suy nghĩ về những lý do và động lực về việc bạn đang làm.
  • Choose your battles: có nghĩa là bạn cần tập trung vào những thứ mà bạn có thể kiểm soát và ảnh hưởng lên nó ngay thời điểm hiện tại. Bởi vì đôi khi trong những lúc khó khăn chúng ta quên mất là mình còn những quyền lựa chọn, vì vậy chúng ta thường “ôm quá nhiều việc vào mình” và dẫn đến mất khả năng kiểm soát. Mình cần phải đánh giá lại những thứ có thể kiểm soát. Và chính những cảm giác mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của mình mang lại cho chúng ta động lực và những năng lượng tích cực.
  • Learn on the go: là khi bạn coi những khó khăn, nghịch cảnh là những điều tự nhiên, là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển. Đôi khi chúng ta gặp những khó khăn, vấn đề nhưng quên mất nó lại chính là cơ hội để mình phát huy tốt nhất mà chỉ thấy sự đau khổ và tiêu cực. “Hardship is a great teacher”. Theo quy tắc 70-20-10, bạn cần có 3 loại để học hỏi và phát triển theo tỷ lệ: 70% đến từ những trải nghiệm thực tế, công việc hàng ngày và thực hành, 20% qua quá trình học hỏi, thảo luận với người khác hoặc giao tiếp (học tập xã hội), chỉ có 10% từ các khóa học và đào tạo. Tư duy “khó khăn là cơ hội” sẽ mang lại cho chúng ta những hy vọng và động thực thúc đẩy tiếp tục đi lên. Để có thể learn on the go bạn cần luôn suy nghĩ về những vấn đề hiện tại mà bạn đang đối mặt và mình có học hỏi được gì từ những khó khăn này? Và hãy tìm kiếm những điều mới mà mình chưa từng gặp trước đây,…
  • Connect truly: là phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa, mang lại sự tin tưởng và hỗ trợ. Bởi vì trong khoảng thời gian gặp những khó khăn, chúng ta cần ai đó để nói chuyện, động viên, hoặc là giúp đỡ,… Hãy phát triển các mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Chính các mối quan hệ chất lượng này sẽ cho chúng ta cảm giác không cô đơn và được hỗ trợ. Để Connect truly bạn cần chủ động mở rộng mối quan hệ và tương tác.

Cuối phần này, Dr.Lum có chia sẻ một câu của Robert Schuller rất hay luôn: “Tough time don’t last, tough people do”.

Sau phần này Dr.Lum chia sẻ về hai giai đoạn là Rebounding và Thriving . Nhưng vì bài viết khá dài nên mình sẽ chỉ viết ngắn gọn về giai đoạn Toughing, nếu bạn thấy thú vị thì xem thêm ở link bài livestream mình để bên dưới.

NHỮNG CẢM NHẬN

Mình thật sự may mắn khi được cô Mai là mentor vì ngoài những buổi mentoring chính thức, mình còn học được rất nhiều từ những kinh thực tế từ mentor của mình. Bên cạnh đó, mình cảm thấy khá lo lắng cho sức khỏe của cô và gia đình, mong cô sớm khỏe.

LỜI CẢM ƠN

Cuối cùng mình xin cảm ơn mentor cô Mai Vo đã chia sẻ rất nhiều những bài học bổ ích. Cô không chỉ chia sẻ những lý thuyết mà còn cho mình thấy được phần nào đó những công việc thực tế. Rất cảm ơn sự chia sẻ của cô! Quan trọng nhất là hy vọng nhà cô sớm khỏe và phục hồi, chúc cô và gia đình khỏe mạnh.

Và mình cũng cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc bài recap của mình. Chúc mọi người năm mới đạt được nhiều thành công và có những buổi gặp mặt với nhiều bài học ý nghĩa trong thời gian sắp tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *