RECAP THÁNG 11/2021 – MENTEE LƯU THỊ KIM XUÂN

Buổi 2: 14/11/2021
#31191025227
[ RECAP BUỔI 2 – 14/11/2021 ]
Mentor: chị Phạm Thiên Vũ
Mentee: Lưu Thị Kim Xuân
———————
Xin chào mọi người, mình là Kim Xuân, sinh viên năm 3 chuyên ngành Thẩm định giá. Hôm qua mình có buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng chị Mentor siêu tâm lý và tràn đầy năng lượng. Đặc biệt, lần này có sự tham gia của bé Nguyễn Dung– cũng là “đồ đệ” của chị Vũ trong mùa này ^^
Buổi trò chuyện hôm qua chị chia sẻ với mình về:

1/ Bước ra khỏi vùng an toàn

Bắt chuyện với một người lạ
Lời chào là thứ thiết yếu nhất, bên cạnh đó kèm theo những câu hỏi để tạo nên một cuộc trò chuyện. Tùy vào môi trường gặp gỡ mà chúng ta lựa chọn những câu hỏi phù hợp hoặc thảo luận những vấn đề xung quanh Điều đặc biệt là phải thể hiện được sự cởi mở trong lúc trò chuyện. Cách để bắt chuyện với một người xa lạ thì không quá khó, vấn đề ở chỗ mình đang ngại giao tiếp, thiếu chủ động.
Chị có chia sẻ thêm, trong số những người mà chúng ta gặp, có những người đã hình thành “sợi dây liên kết vô hình:. Bởi thế, có nhiều người, chúng ta cảm nhận được mình và họ bắt cùng tần số với nhau nên nói chuyện rất hợp và có rất nhiều chủ đề để nói và ngược lại.
Hòa nhập vào đám đông
Chị chia sẻ, vấn đề này là “bản năng” của mỗi người. Trước những môi trường, tình huống khác nhau, môi trường khác nhau chúng ta sẽ có cách ứng xử phù hợp.
Trước tiên, cần xác định:
Đám đông mà mình đang hướng tới là gì: trước khi “hòa nhập” vào, phải hiểu được nơi mình muốn đến là nơi nào, đang hoạt động về cái gì, mình hòa nhập để làm gì…
Mọi người trong “đám đông” đó như thế nào: mọi người trong một tập thể sẽ có một hoặc một vài điểm chung, nếu bản thân mình và các thành viên trong một tập thể đó có điểm chung thì không có gì cản trở việc mình hòa nhập vào. Ngược lại, nếu không tìm ra điểm chung, thì nên lựa chọn nơi khác phù hợp hơn.
Việc hòa nhập vào đám đông không quá cần thiết, nó thật sự có ý nghĩa trong các chương trình, các cuộc vui chơi. Mà những sự kiện này thì không kéo dài. Trong môi trường làm việc, không có các “đám đông” lớn như các cuộc vui, trái lại sẽ có từng bộ phận khác nhau, mỗi người đều có những việc phải làm khác nhau và điều người ta cần nhất là làm tốt những việc mình, bộ phận của mình đang làm. Tất nhiên, vẫn sẽ hòa nhập với những người đang trong cùng một môi trường tuy nhiên cách hòa nhập ở môi trường làm việc là do bản thân tự thích nghi được, nó không như hòa nhập vào các cuộc vui.

2/ DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ

“Bắt chuyện với một người đã khó, thì việc duy trì mối quan hệ với một người lại càng khó hơn”.

Đấy là lời mình nói trước khi gặp chị mentor, chớ sau khi gặp chị xong thì chị truyền cho mình một năng lượng thần kỳ gì đó, khiến mình thấy mọi chuyện dễ dàng hơn ^^
Để duy trì mối quan hệ thì đừng quên gửi lời hỏi thăm, đặc biệt là trong những dịp quan trọng như sinh nhật. Tùy vào đối tượng mà mình muốn duy trì mối quan hệ là ai, chúng ta có những lưu ý khác nhau trong lúc trò chuyện
Với bạn bè đồng trang lứa là dễ duy trì và có nhiều chủ đề để nói nhất. Tuy nhiên, nên tinh ý và quan sát sát nhiều hơn, xem bạn thích gì và ghét gì để tránh.
Với những người lớn hơn, thêm vào đó một chút lễ phép và tùy tính cách của người đối diện mà nên lựa chọn cách nói chuyện đúng trọng tâm hay là cứ thoải mái như bạn bè.
Với những người có chênh lệch quá nhiều về độ tuổi, chênh lệch về về cấp bậc, cần có khả năng “độc vị tâm lý”, xem anh/chị này thuộc tuýp người như thế nào, tính cách ra sau. Thông thường, người lớn ai cũng quan tâm đến sự tôn trọng, lễ phép. Những người từng trải có xu hướng thích chia sẻ, những người cởi mở, nhí nhảnh thường thích văn phong, ngôn từ tuổi teen….Vì vậy, căn cứ vào đó mà lựa chọn cách trò chuyện phù hợp và đừng quên giữ sự chân thành, cởi mở và nhã nhặn trong lúc trò chuyện.
Chung quy lại, chúng ta không thể nào trò chuyện được với tất cả những người mà chúng ta gặp, càng không thể duy trì mối quan hệ thân thiết với tất cả những người chúng ta đã từng tiếp xúc. Vì vậy, không nên quá cầu toàn về các mối quan hệ. Luôn mang trong mình sự cởi mở, tinh tế thì ắt hẳn sẽ giao tiếp được với rất nhiều người và sự chân thành sẽ đưa các mối quan hệ hiện có đi xa hơn.
—————————–
Đấy là nội dung chính của cuộc trò chuyện hôm qua. Mình và bé Dung cũng được chị tâm sự và đưa ra những lời khuyên về tuổi hồng ^^.
Một lần nữa em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chị Pham Thien Vu , cảm ơn chị đã dành thời gian cho buổi gặp gỡ hôm qua và chia sẻ cho tụi em những điều hết sức bổ ích ❤
Cảm ơn mọi người đã đọc, hy vọng phần recap của mình sẽ hữu ích với mọi người ❤

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *